ประวัติโรงเรียน
  แนวทางการจัดการศึกษา
  คุณธรรมนำความรู้
  พัฒนาความคิดสร้างสรรค์
  หลักสูตรเสริมพิเศษ
  การศึกษาพิเศษ
  สโมสรสระว่ายน้ำศุภวรรณ
  ตราประจำโรงเรียน
  สีประจำโรงเรียน
  ดอกไม้ประจำโรงเรียน
  เพลงประจำโรงเรียน
  แผนที่ / สถานที่ตั้ง
  ความภาคภูมิใจ
  จากใจครูใหญ่
  ไมตรีจิตจากผู้ปกครอง
  ด้วยรักและผูกผัน(ศิษย์เก่า)
  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนในอดีต
  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ปี 2553
  ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ปี 2554
  พัฒนาบุคลากร
  นักเรียนศึกษาต่อ ม. 1
  ศึกษาดูงานต่างประเทศ
  คณะผู้บริหาร
  บุคลากร
  ที่ปรึกษาโรงเรียน
  คณะกรรมการบริหารโรงเรียน
กำลังออนไลน์8คน
ผู้ชมวันนี้64คน
ผู้ชมเมื่อวาน216คน
ผู้ชมเดือนนี้15655คน
ผู้ชมเดือนก่อน26574คน
ผู้ชมทั้งสิ้น1090912คน
คำขวัญ : ศึกษาดี มีความซื่อสัตย์ รู้ประหยัด รักวัฒนธรรมไทย....... ปรัชญา : การศึกษาเป็นพื้นฐานของการพัฒนาชีวิต
  ด้วยรักและผูกผัน(ศิษย์เก่า)
ดร.ขจร ฝ้ายเทศ

                โรงเรียนศุภวรรณเป็นโรงเรียนแห่งแรกใน ชีวิตของผมตั้งแต่ในระดับอนุบาลจนจบชั้นประถมศึกษา  โดย คุณแม่ได้เลือกโรงเรียนนี้ด้วยเห็นว่าเป็นโรงเรียนที่ไม่ไกลจากบ้านนักและ เป็นโรงเรียนเอกชนที่มีคุณภาพและค่าเล่าเรียนสมเหตุสมผลกับฐานครอบครัวของผม ที่อยู่ในระดับปานกลาง ผมยังจำได้ในวันแรกที่เดินทางไปโรงเรียนในชุดเครื่องแบบ เสื้อเชิ้ตสีขาวและกางเกงเอี๊ยมสีแดง  โดยคุณแม่พามา ส่งที่รถโฟล์กตู้สีเขียวที่มีคุณครูคนสวยต้อนรับและดูแลการเดินทางเด็ก ๆ ทุกคนจนถึงโรงเรียน

                วันแรกโรงเรียนเป็นสิ่งที่ค่อนข้างตื่นตา ตื่นใจสำหรับผม  มีเพื่อนนักเรียนเยอะอาคารสถานที่ก็ ใหญ่โตมากเมื่อเทียบกับบ้านห้องแถวเล็ก ๆ ที่ผมอาศัย  ถ้า ได้วิ่งเล่นที่นี้ก็คงสนุกดี  จนอดแปลกใจไม่ได้ว่า ทำไมเพื่อน ๆ นักเรียนหลายคนต้องร้องไห้เวลามาโรงเรียนทั้ง ๆ ที่คุณครูก็ยิ้มแย้มไม่เห็นน่ากลัวเลย

                ชีวิตในโรงเรียนแห่งนี้สำหรับผมค่อนข้าง ราบเรียบ  วันเดือนปีผ่านไป 2 ปี ในชั้นอนุบาล และ 6 ปีในชั้นประถม  ไม่มีอะไรตื่นเต้นโลดโผนนัก  ทุกวันชีวิตก็เรียนและเล่นกับเพื่อน ๆ ไปตามประสาเด็ก ซึ่งในสมัยที่ผมเป็นเด็กนับว่าโชคดีกว่าเด็ก ๆ ในปัจจุบันที่มีโอกาสใกล้ชิดธรรมชาติ ได้เล่นกับต้นไม้ใบหญ้า เล่นดินเล่นทรายได้ใกล้ชิดสรรพสัตว์ไม่ว่าจะเป็นลูกอ๊อด หนอนแก้ว กิ้งกือไปจนกระทั่งหนอนบุ้งนักเลงใหญ่ประจำต้นหูกวางที่ใคร ๆ ก็เข็ดขยาด  สิ่งเหล่านี้ทำให้ผมรู้สึกว่าโรงเรียนแห่งนี้ทุก ๆ ตารางนิ้วมีชีวิต  มีความหมาย มีการเรียนรู้ ที่เป็นมากกว่าการเป็นโรงเรียนที่มีแต่ห้องเรียนและกระดาน  ใน ช่วงงานปีใหม่ งานวันเด็กจะเป็นเวลาที่โรงเรียนจะมีสีสันยิ่งกว่าทุก ๆ วัน เนื่องจากนักเรียนทุกชั้นทุกคนต้องขึ้นแสดงบนเวทีหลังจากมีการซ้อมกันมาร่วม เดือน  สิ่งที่น่าชื่นชมของโรงเรียนนี้ก็คือ การให้โอกาสกับเด็กทุกคนได้แสดงออกไม่ว่าเด็กคนนั้นจะหน้าตาดีหรือขี้เหร่ จะร้องรำทำเต้นคล่องแคล่วหรือพอถูๆไถๆ ( แบบที่ผมแสดง ) และไม่ว่าจะอยากแสดงหรือไม่ ( ซึ่งพบเห็นได้เสมอว่าทุกปีจะต้องมีบางคนยืนร้องไห้ บ้างก็ยืนงงอยู่บนเวทีในขณะที่เพื่อน ๆ ออกท่าออกทางกับเต็มที่  กิจกรรมที่เสริมความกล้าแบบนี้ถือว่าเป็นประสบการณ์ อันมีประโยชน์ต่อผมในเวลาต่อมา ซึ่งทำให้ผม สั่นน้อย มาก เมื่อจะต้องไปทำอะไรต่อหน้าคนมาก ๆ

                สิ่งดี ๆ ที่ผมได้จากโรงเรียนแห่งนี้นอกเหนือจากวิชาความรู้ที่ทำให้ผมพอที่จะฟันฝ่า สมรภูมิการสอบคัดเลือกไปศึกษาต่อโรงเรียนดัง  มหาวิทยาลัย เด่นตามค่านิยมของสังคมซึ่งเป็นใบเบิกทางของอาชีพการงานที่ดีต่อไปในอนาคต

                แต่ก็มีหลายสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันได้แก่ ความ เป็นมิตรจาก เพื่อน ๆ ในโรงเรียน
ศุภวรรณทุกคน  พวกเขาและเธอ ทำให้ผมเป็นคนมองโลกในแง่ดี  มีทัศนคติเชิงบวกกับผู้ คนทั้งหลายที่ผ่านเข้ามาในชีวิตของผม และเมื่อผมจะมีโอกาสเป็นครู อาจารย์สอนหนังสือ ผมก็หวนระลึกถึงสิ่งที่ได้ซึมซับมาจากการเล่าเรียนกับคุณครูทุก ๆ ทานที่เป็นแม่แบบให้กับผมนั่นคือ
ความเป็นครู ที่เต็มไปด้วยความรักและปรารถนาดีต่อศิษย์  ทุก ครั้งที่ผมจับชอล์กและเริ่มสอน ภาพเก่าแต่ทว่าแจ่มชัดของโรงเรียนแห่งแรกของผมก็จะปรากฏขึ้นในความทรงจำ

                ขอบคุณโรงเรียนศุภวรรณ.. ขอบคุณครับคุณครูที่ทำให้ผมมายืนได้ในวันนี้
 

ดร.ขจร  ฝ้ายเทศ

อาจารย์ประจำคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

มหาวิทยาลัยราชภัฎพระนครศรีอยุธยา
นักรบ มูลมานัส

                กระผมนายนักรบ มูลมานัส ศิษย์เก่าโรงเรียนศุภวรรณ หมายเลขประจำตัว 3898 จบการศึกษาจากโรงเรียนศุภวรรณเมื่อปี 2545 ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมปีที่ 5 โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย

 

                เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่าน มานี้   ผมได้มีโอกาสเข้าร่วมแข่งขันในรายการ แฟนพันธุ์แท้ในหัวข้อ คนรักวังซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปกรรมของพระราชวัง วัง พระที่นั่ง พระตำหนักต่าง ๆ ในประเทศไทย และผมก็คว้าตำแหน่งสุดยอดแฟนพันธุ์แท้ประจำสัปดาห์มาได้  ใน เดือนตุลาคมที่ผ่านมานี้  ผมก็ได้เข้าร่วมแข่งขันสุด ยอดแฟนพันธุ์แท้แห่งปี 2007   อีกครั้งหนึ่ง  ซึ่งออกอากาศไปเมื่อวันศุกร์ที่ 2  พฤศจิกายน 2550 ที่ผ่านมา

 

                หลายคนมักถามผมว่า เหตุใดผมจึงรักที่จะศึกษาค้นคว้าและชื่นชอบในเรื่องพระราชวัง ซึ่งมีน้อยคนนักที่จะศึกษาอย่างลึกซึ้ง คำตอบของผมคือ ผมเป็นคนชอบอ่านเรื่องเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ศิลปกรรม สถาปัตยกรรม โบราณคดีต่าง ๆ มาตั้งแต่เด็ก และสิ่งที่จุดประกายให้ผมสนใจเรื่องเหล่านี้ก็คือการที่โรงเรียนศุภวรรณพาไป ทัศนศึกษาที่วัดพระศรีรัตนศาสดารามและพระบรมมหาราชวังเมื่อผมอยู่ชั้น ป.2 ผม ยังจำได้ถึงความประทับใจจากการที่เที่ยวชมวัดพระแก้วและวังหลวงเป็นครั้งแรก เมื่อกลับถึงบ้านในวันนั้น ผมก็ได้บันทึกเรื่องราวต่าง ๆ ลงในสมุดบันทึกเล่มนั้นของผม ลงวันที่ 15 มีนาคม 2542  นับ เป็นการเก็บข้อมูลเรื่องราวพระราชวังเป็นครั้งแรก ซึ่งบันทึกเล่มนั้นก็ยังคงอยู่จนถึงวันนี้  สิ่งนี้ เองที่จุดประกายให้ผมศึกษาค้นคว้าต่อเรื่องๆ ทั้งที่ห้องสมุดของโรงเรียนและที่อื่น  อาจกล่าวได้ ว่าโรงเรียนศุภวรรณเป็นผู้ทำให้ผมเป็น คนรักวังมาตั้งแต่วันนั้น

                 สุดท้ายนี้ ผมขอขอบพระคุณโรงเรียนศุภวรรณที่รักยิ่ง แม้โรงเรียนของเราจะไม่ใช่โรงเรียนที่ใหญ่โตหรูหรา  แต่ ก็เปี่ยมล้นไปด้วยความอบอุ่นมิได้ขาด ขอบพระคุณคุณครูทุกท่านที่ให้ทั้งความรู้  ความรัก ความห่วงใย ความปรารถนาดีต่อลูกศิษย์ทุก ๆ คนเสมอมา ขอบคุณเพื่อน ๆ ทุกคนที่เคยร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตั้งแต่เล็กและยังคงรักษามิตรภาพกันมาจน ถึงทุกวันนี้  ความทรงจำเหล่านี้นับเป็นสิ่งที่มีคุณ ค่าสูงส่งและสวยงามที่ผมจะเก็บรักษาตลอดไปครับ
 
นักรบ  มูลมานัส
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้ "คนรักวัง"
ศุภชาติ บุญแต่ง

                ผม คิดว่าพ่อแม่คิดถูกที่ส่งผมเข้าเรียนตั้งแต่ระดับอนุบาลที่โรงเรียนศุภวรรณ เพราะโรงเรียนศุภวรรณ ได้ปลูกฝังรากฐานที่ดีในหลาย ๆ ด้าน เช่นศิลปะ  โรงเรียนเปิดโอกาสให้ผมได้ออกไปแสดงความสามารถ และหาประสบการณ์ผ่านการประกวดมากมาย  ซึ่งเป็นพื้น ฐานที่ดีมากและติดตัวผม  จนนำไปใช้ในวิชาชีพ สถาปัตยกรรมได้เป็นอย่างดี  ทั้งในด้านวิชาการและ ความเป็นผู้นำ

                การปูพื้นฐานวิชาการต่าง ๆ ล้วนแต่เข้มข้น           ในรุ่นผม สอบเข้าเรียนต่อในระดับมัธยมได้ทุกคน  สำหรับผม โรงเรียนสอนให้คิดอย่างเป็นระบบ ซึ่งนำไปใชัในการศึกษาต่อจนถึงระดับมหาวิทยาลัย  จน สามารถสอบได้เกียรตินิยมอันดับหนึ่ง เหรียญทอง  รวม ทั้งภาษาอังกฤษก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ผมได้รับการสอนอย่างดีและสามารถใช้ได้ ดีจนถึงระดับการทำงาน

                ผมยังจำได้ถึง บรรยากาศที่ดีต่างๆ เพื่อน ๆ คุณครูทุกคนที่คอยดูแลเอาใจใส่ผมและเพื่อนตลอด  หลายสิ่งหลายอย่างที่ได้รับจากโรงเรียนศุภวรรณ ช่วยทำให้พื้นฐานในชีวิตของผมหลายอย่างมีความมั่นคง  และ สามารถต่อยอดความรู้ในระดับสูงขึ้นไปอย่างไม่ยากเลย ผมต้องขอขอบคุณโรงเรียนศุภวรรณที่ช่วยทำให้ผมมีวันนี้ครับ  ขอบ คุณครับ          
 

ศุภชาติ บุญแต่ง  เลขประจำตัว 2836   รุ่น 21

ปริญญาตรี สถาปัตยกรรมศาสตร์บัณฑิต  (เกียรตินิยมอันดับ 1 ) พ.ศ. 2549

                คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ  ( International Program )

ที่ทำงาน : บริษัท สถาปนิก-49 International Ltd.  เน้นงาน สถาปัตยกรรมในต่างประเทศ (ดูไบ, มาเลเซีย...)
ฐิติ วัฒน์ จันทร์มาศ

                ตอนที่โรงเรียนศุภวรรณ เปิดศูนย์ศิลปะเด็กศุภวรรณ ขึ้นเป็นครั้งแรก เป็นการเปิดให้เรียนฟรี ผมเรียนชั้น ป.5 ไปทดลองเรียนดู   อาจารย์ปมุข เอาใจใส่ ให้ความรู้ ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ และจินตนาการ  ได้รับ รางวัลหลายรางวัล จนจบ ป.6 จึงเข้าเรียนต่อโรงเรียนวัดบวรมงคลที่อาจารย์ปมุขสอนอยู่  และ ได้รับรางวัลมากมาย ที่เด่นที่สุด คือ รางวัลศิลปะยอดเยี่ยมจากประเทศโปแลนด์ งานศิลปะนำไปประยุกต์ใช้กับวิชา อื่น ๆ จึงได้รับคัดเลือกเป็นเรียนทุน (โดยไม่ต้องใช้ทุนคืน) มูลนิธิดำรงชัยธรรม ของคุณไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม เจ้าของบริษัทแกรมมี่ จนจบปริญญาตรี สาขาประยุกต์ศิลปศึกษา คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ซึ่งน้อง ๆ 2 คนของผมก็ซึมซับงานศิลปะจากการวาดภาพ มีความสามารถด้านศิลปะจากศุภวรรณเช่นกัน

                ผม คิดว่าศิลปะสามารถสร้างคนให้เป็นคนดี มีสติ มีสมาธิ มีจิตใจอ่อนโยน รู้จักอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม รู้จักช่วยเหลือแบ่งปันมีน้ำใจช่วยเหลือผู้อื่น ศิลปะนำไปประยุกต์ใช้ใน ชีวิตประจำวันได้ดีมาก

 
ฐิติวัฒน์  จันทร์มาศ
ฝ่ายออกแบบ(ลายผ้า)  บริษัท ไทย ทาเคดะ เลซ จำกัด


สถานศึกษารางวัลพระราชทาน โรงเรียนศุภวรรณ
๒๓๑/๕๓ ซอยจรัญสนิทวงค์ ๒๒ ถนนจรัญสนิทวงค์ แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ ๐-๒๔๑๑-๒๓๗๙,๐-๒๔๑๒-๕๖๐๑ โทรสาร.๐-๒๘๖๖-๖๗๔๖
E-mail : supawan.scl@gmail.com